Pressing là gì? Từ khóa “Pressing” thành trend từ đâu?

“Pressing” là từ ngữ được đề cập nhiều nhất trên mạng xã hội hiện nay. Bởi lẽ, từ thuật ngữ chỉ được dùng thông dụng trong bóng đá, đã được lan tỏa trong giới trẻ. Chúng ta có thể thấy, từ đó giao tiếp trong xã hội trở nên phong phú, mới mẻ hơn. Cùng Xoilac tìm hiểu Pressing là gì nhé! Xoilac

Pressing là gì? Từ khóa “Pressing” thành trend từ đâu?
Pressing là gì? Từ khóa “Pressing” thành trend từ đâu?

Định nghĩa Pressing là gì?

“Pressing” nghĩa là tác động ép, ấn một vật nào đó theo từ điển Oxford. Thuật ngữ này được bắt gặp sử dụng trong bóng đá nhiều nhất nếu ai là fan của môn thể thao này. Trước khi trở thành một từ “lóng” phổ biến như hiện nay, chúng ta có thể hiểu pressing trong bóng đá nói đến hành động áp sát, gây áp lực lên đối thủ. Ngăn cho họ dẫn bóng hoặc cướp bóng, không để họ ghi bàn.

Cũng vì lẽ đó, pressing trên mạng xã hội nghĩa là bạn tạo áp lực bằng từ ngữ đối với người khác thông qua lý lẽ, tranh luận. Vì sự tương đồng này, “pressing là gì” được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Hiểu như thế nào về thoát pressing là gì?

Ngược lại với “Pressing là gì”, định nghĩa về “Thoát Pressing” cũng có định nghĩa và cách lý giải độc đáo. Pressing là trạng thái bạn bị tạo áp lực, “thoát pressing” là cách bạn thoát ly khỏi trạng thái đó. Những cầu thủ để thoát khỏi tình huống bị pressing thường có kỹ thuật rất cao và khéo léo. Bao gồm những động tác như quay người, đưa bóng luồn qua người đối thủ, hay chuyền bóng cho đồng đội để thoát khỏi thế kìm kẹp.

Trong cuộc sống hằng ngày, pressing được biến hóa đa dạng hơn. Như trong một cuộc thảo luận, nếu quan điểm của người kia có phần chiếm ưu thế hơn và tạo áp lực lên bạn thì đó là pressing. Bằng sự phản bác hay khéo léo của mình và thoát khỏi cuộc trò chuyện đó, gọi là thoát pressing.

Khởi nguồn của thuật ngữ pressing là gì?

Nếu bạn đã biết về định nghĩa của pressing là gì, thì nguồn gốc của thuật ngữ chắc chắn cũng gây tò mò không kém. Như mọi người đã biết đây là từ tiếng anh thông dụng trong đời sống ở những nước nói tiếng anh. Nhưng tại sao được gọi là “thuật ngữ” và được nâng cấp về định nghĩa thì có lẽ nhiều người chưa biết.

Chiến thuật “pressing” được sử dụng trong bóng đá từ lâu và xuất phát trong nội bộ môn thể thao này tại Đức. Vào giai đoạn giữa 1960-70, các đội bóng tiên phong sử dụng bao gồm Borussia Dortmund cùng Bayern Munich. Ý tưởng này được phát động bởi các huấn luyện viên Hennes Weisweiler và Rinus Michels.

Tất nhiên, cũng có nhiều giai thoại xoay quanh chủ đề này. Phổ biến song song là thuật ngữ pressing được cựu danh thủ người Áo – Ernst Happel sáng lập ra lối chơi này. Năm đó, ông đã đưa đội tuyển Feyenoord đến cúp C1 bằng cách triển khai lối chơi bẫy việt vị và pressing.

Còn rất nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh vấn đề này nhưng chúng ta cũng phải công nhận một điều rằng. Sự bàn luận về lối chơi pressing là gì đã khiến thuật ngữ trở nên phổ biến hơn.

Khởi nguồn của thuật ngữ pressing là gì?
Khởi nguồn của thuật ngữ pressing là gì?

Nguyên do pressing bỗng trở nên phổ biến

Vào giai đoạn khi bóng đá trở nên nổi bật và chiếm được vị thế trong làng thể thao quốc tế. Những nội dung thú vị xung quanh bộ môn này cũng được đào bới trên mạng xã hội. Do đó, từ khóa “pressing là gì?” thường xuất hiện khi một ký giả đã vấp phải bình luận liên quan và làm cho nó trở nên hài hước. Từ đó, nhiều người đã châm biếm thành “meme” và lan tỏa đến bây giờ.

Cách thoát khỏi trạng thái pressing là gì trong cuộc sống?

Thừa nhận trạng thái pressing một cách cởi mở

Trong một số giai đoạn khi giao tiếp, có thể đối phương không cố ý gây áp lực cho bạn. Có thể họ không có ý gì xấu, chỉ là họ gặp khó khăn trong việc trình bày cảm xúc của mình.

Khi đó, bạn có thể chấp nhận sự chỉ trích này nhưng hãy nhớ, bạn có thể lựa chọn nói rõ với họ khi thích hợp. Bởi ai cũng có giới hạn không thể chạm đến, hãy cho họ biết vướng mắc của bạn để cả hai có thể giải quyết.

Cách thoát khỏi trạng thái pressing là gì trong cuộc sống?
Cách thoát khỏi trạng thái pressing là gì trong cuộc sống?

Nói đùa ngược lại

Như đã nói, pressing giữa cuộc đối thoại có thể xảy ra, tùy theo mục đích của đối phương là tốt hay xấu. Dù sao đi nữa, bạn có thể lựa chọn giữa nhịn nhục và phản ứng hài hước với câu nói của họ. Nhưng cuối cùng, thái độ của bạn có thể làm họ nhận ra đâu là những điều không nên nói ra.

Gây pressing áp đảo

Chẳng ai lại muốn bản thân rơi vào tình thế bị pressing là gì. Nhưng bạn có thể chọn đáp trả bằng cách pressing ngược lại, để họ nhận ra nếu mình rơi vào tình huống như thế sẽ phản ứng ra sao.

Qua đó, bạn có thể hỏi vặn lại bằng những tiền tố tại sao, thế nào, vấn đề đó có tác dụng gì với tôi,… Tất nhiên, không quá chèn ép người khác nhưng đủ để họ nhận ra cuộc đối thoại có thể bị ngắt quãng nếu họ không chú ý.

Kết luận 

Pressing là gì được sử dụng phổ biến trong nhiều tình huống, không chỉ trong bóng đá mà còn áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, bạn hãy khéo léo để biết khi nào nên áp dụng khi nào không, để không kéo cuộc trò chuyện vào bế tắc. Từ đó, bạn sẽ tạo dựng được nhiều mối quan hệ hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *